Không phải mọi người lớn nào cũng đều biết kiên nhẫn chờ đợi, không nói gì đến trẻ con. Nhưng có những phương pháp có thể giúp con bạn phát triển khả năng tự kiểm soát và không phát ngấy vì sự nhàm chán – từ đó sẽ hình thành đức tính kiên nhẫn, là đức tính rất đáng quý và hiếm hoi trong xã hội hiện nay.

Thiên tài thực sự nằm trong những điều rất đơn giản. Nếu bạn biết áp dụng những phương cách sau đây để giúp con học tính kiên nhẫn ngay từ thơ ấu.

5. Trực quan hóa thời gian cho con

Đối với trẻ em, thời gian thật sự là một vấn đề rất trừu tượng. Trẻ em bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi, trước đó tâm trí của chúng hoạt động một cách đơn giản và cụ thể hơn, đó là lý do tại sao khó có thể cho chúng biết được sự khác biệt giữa 15 và 45 phút. Để bỏ qua điều đó, cách hữu ích nhất là giúp con hình dung thời gian bằng mắt bất cứ khi nào có thể.

Sai: “Một tiếng nữa cả nhà sẽ đi về ngoại!”. “Có có 10 phút để dọn đồ chơi của con nhé!”

Đúng: “Bố sẽ đi làm về khi mặt trời lặn xuống sau mái nhà ở đằng kia!”.

Việc kiên nhẫn chờ đợi điều gì đó sẽ không quá tàn nhẫn đối với một đứa trẻ nếu nó có thể hình dung được sự so sánh như là “Oh, việc này sẽ nhanh như mình đánh răng!”

4. Dạy con những trò chơi mà chúng có thể tự chơi một mình

Có một vài lý do khiến việc trẻ chơi một mình trở nên quan trọng. Một trong số đó là trẻ có thể tự giải trí một mình bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Trí tưởng tượng của trẻ không có ranh giới, và những trò chơi này không cần bất kỳ sự chuẩn bị hoặc các đối tượng đặc biệt.

Loại trò chơi không đúng: Trò chơi trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng cản trở sự phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo (vì quá trình và kết quả của trò chơi được xác định trước bởi nhà phát triển). Hệ quả là ngày nay có rất nhiều trẻ em không thể tự chơi một mình mà nhất thiết đòi hỏi phải có smartphone.

Loại trò chơi có ích: Câu đố ghép hình, tìm kiếm kho báu, tạo câu chuyện cổ tích, đóng vai, v.v.

Có nhiều cách để dạy trẻ chơi độc lập, và nếu bạn kiên nhẫn, kết quả sẽ vượt hơn mọi mong đợi.

3. Cùng con chơi những trò chơi gắn với thực tế xung quanh

Khi bạn cùng con chờ đợi gì đó, như là ngồi trạm chờ xe buýt chẳng hạn. Sẽ là sự nhàm chán với con khi bạn và con chẳng làm gì cả. Nhưng hãy tận dụng cơ hội đó, để cùng con quan sát cuộc sống xung quanh, để chuyển hướng sự chú ý của nó.

Ví dụ: Giao kèo với con về một quy luật nào đó để tìm kiếm các vật thể xung quanh (màu sắc, hình dạng, chữ cái đầu tiên của tên). Ai là người đầu tiên đếm được 10 vật thể (hoặc bất kỳ số nào khác) với tính năng đã giao kèo sẽ là người chiến thắng và có quyền yêu cầu mong muốn của mình. Ví dụ, bạn có thể thi với con đếm đi xe ô tô màu trắng trong khi chờ đợi tại một trạm xe buýt.

Bí quyết: Thứ nhất, đây sẽ là một trò chơi rất gây nghiện nếu bạn biết cách điều chỉnh các quy tắc tùy thuộc vào độ tuổi của đứa trẻ. Thứ hai, cha mẹ không cần phải tham gia quá tích cực vì con thường sẽ đếm cho cả hai.

2. Cách đơn giản để bạn không bị gián đoạn cuộc trò chuyện

Quy tắc: Khi một đứa trẻ muốn nói điều gì đó trong khi cha mẹ đang nói chuyện với người khác, nó sẽ đặt tay lên vai hoặc tay của bố mẹ. Nếu bố mẹ phản ứng bằng cách chạm/nắm lại tay của con, điều đó có nghĩa là đứa trẻ đó hiểu mình đã được “nghe” và sẽ được trả lời càng sớm càng tốt.

Tại sao hiệu quả: Hành động như vậy giúp đứa trẻ hiểu mình đang đang được đối xử với sự tôn trọng và không bị bỏ qua.

1. Chờ đợi một sự kiện lớn

Ngay cả khi trẻ đã học được cách không làm gián đoạn người lớn và vui chơi một mình, thì vẫn khó cho trẻ chờ đợi những ngày quan trọng (Giáng sinh, sinh nhật, ngày lễ …).

Cách trợ giúp:Tự làm cho con một tờ lịch riêng, mà ở đó mỗi ngày sẽ là một thứ gì đó bất ngờ nho nhỏ (quà tặng như là gói kẹo, đồ chơi…), hoặc một nhiệm vụ nào đó mà con cần phải hoàn thành để chờ đợi đến ngày trọng đại.

You Might Also Like

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.