Tuổi thơ là một khoảng thời gian tuyệt vời, và bố mẹ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để làm cho đứa trẻ cười và hạnh phúc. Nhưng đôi khi vì chút thiếu hiểu biết những điều xung quanh mà bố mẹ vô tình gây hại cho con. Connhatui tìm thấy năm thứ làm hại nhiều hơn là tốt cho con của bạn.

5. Xe tập đi

Ở Việt Nam, hai loại sản phẩm này được khá nhiều phụ huynh sử dụng. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, từ năm 2004, Canada đã cấm sử dụng xe tập đi và ghế tập đứng để đảm bảo an toàn cho trẻ em (xem nguồn). Sau đây là một vài thông tin liên quan đến các sản phẩm hỗ trợ tập đi và tập đứng khiến chúng không còn được ưu ái nhiều như trước.

Tỉ lệ gây thương tích cho trẻ em khá cao, riêng ở Mỹ đã có hơn 8.000 trường hợp gây thương tích cho trẻ mỗi năm vì các sản phẩm dạng này (xem nguồn)

Khiến có cơ của trẻ phát triển không đồng đều. Có khả năng gây biến dạng chân và bàn chân. Thực ra, xe tập đi là một hình thức “cưỡng ép” trẻ cố gắng tự đứng và đi trên đôi chân của mình trong khi khối cơ của trẻ chưa thực sự sẵn sàng cho điều đó.

Trẻ không thể phát triển kỹ năng vận động độc lập vì không có động lực để đi bộ một cách độc lập. Cảm giác tự cân bằng và bản năng tự bảo vệ bản thân sẽ không phát triển.

Để giảm thiểu nguy hại, hãy sử dụng các thiết bị này dưới sự giám sát của người lớn 15 phút hai lần một ngày chỉ sau khi trẻ có thể tự lập. Ngoài ra, tham khảo ý kiến chuyên gia chỉnh hình của bạn để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa. Nên nhớ, những sản phẩm này chỉ là hỗ trợ cho trẻ tập đi hoặc đứng, chứ không phải để cho trẻ đi được và đứng được. Vì mọi đứa trẻ khỏe mạnh bình thường theo bản năng sẽ tự đứng và đi.

Xe tập đứng và xe tập đi

4. Nước ép trái cây và sữa

Nước ép trái cây và sữa

Nước ép trái cây diệt khuẩn có chế phẩm khử trùng có hàm lượng vitamin thấp nhưng lại giàu chất đường gây ra vấn đề về răng và béo phì.

  • Bác sĩ nhi khoa khuyên dùng nước ép trái cây tươi cho trẻ em trên một tuổi. Thay thế các loại nước ép đã khử trùng bằng trái cây tươi thì tốt hơn.

Toàn bộ các loại sữa bò đều có hàm lượng sắt thấp nhưng quá cao trong chất dinh dưỡng và không cần thiết cho em bé. Nó có thể gây hại cho thận và gây thiếu máu, dị ứng, và rối loạn vi khuẩn.

  • Sữa bò có thể được dùng cho trẻ em trên một tuổi, nhưng không quá 500ml mỗi ngày. Thay thế sữa bằng thực phẩm giàu canxi (thức ăn chế biến từ sữa, rau xanh và trái cây) và thực phẩm giàu vitamin D (trứng, gan bò).

Có một nguyên tắc chung, là muốn trẻ phát triển tự nhiên về thể chất, bạn cần có nguồn thức ăn “tự nhiên” không bị qua xử lý của dây chuyền công nghệ quá nhiều. Thời điểm hiện nay, đó cũng là vấn đề nhức nhối với nhiều phụ huynh.

3. Những đồ chơi “không tự nhiên”

Ở đây cũng đòi hỏi bố mẹ có kĩ năng phân biệt đồ chơi thế nào là “tự nhiên” và “không tự nhiên”. Những đồ chơi nào có màu sắc và hình ảnh (âm thành) phù hợp với thực tế nhất, giúp cho trẻ nhận ra chính nó trong thế giới thực sẽ có ích hơn những đồ chơi chỉ có thể nằm tưởng tượng dù nó ngộ nghĩnh và sinh động đến thế nào.

Ở tuổi đi học mẫu giáo, trẻ em khám phá thế giới xung quanh và nhận được thái độ xã hội qua đồ chơi. Màu sắc không tự nhiên, âm thanh điện tử và nhiều chi tiết trong đồ chơi ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tư duy sáng tạo và ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách: như là hành vi hung hăng, sợ không có căn cứ và trầm cảm tuổi teen là những kết quả có thể xảy ra.

  • Chọn đồ chơi có màu sắc tự nhiên và vật liệu như gỗ hoặc vải. Xác định đồ chơi cũng cần mang tính giáo dục nhiều hơn là giải trí, vì vậy đồ chơi nên thực tế.

2. Quần áo ấm

Quần áo ấm là cần thiết. Nhưng lạm dụng quá mức của bố mẹ dễ dẫn đến những nguy hại.

  • Đối với trẻ nhỏ chưa đến 1 tuổi, sự điều nhiệt rất kém. Trẻ thường dễ bị quá nóng hoặc quá lạnh. Ít có bố mẹ nào để con mình bị quá lạnh vì thiếu quần áo. Nhưng ngược lại, vì giữ ấm quá mức ở mọi thời điểm, trẻ dễ bị dẫn đến quá nhiệt, gây tác động xấu đến thần kinh, say nắng…
  • Quá nhiều quần áo ấm ngăn cản cơ thể phát triển các phản ứng phòng vệ đối với thay đổi thời tiết, có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến cảm lạnh và miễn dịch thấp.

Quần áo nên được làm từ vật liệu tự nhiên và thoáng khí. Một em bé cảm thấy thoải mái khi bụng và ngực của mình khô ấm, bàn chân và bàn tay của chúng có màu hồng và ấm áp.

1. Đồ điện tử

Đồ điện tử như iPad, iPhone thường hay được các bố mẹ ngày nay sử dụng liên tục để làm công cụ “dỗ ngọt” cho trẻ em. Tuy nhiên chúng có thể gây ra một vài nguy hại như sau:

  • Ánh sáng màu xanh lam từ màn hình LED gây tổn thương võng mạc, có thể dẫn đến thoái hóa điểm vàng mắt. Điều này có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và mù.
  • Khi sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng, một đứa trẻ bị tước đoạt thế giới thực. Các kỹ năng vận động và cảm giác tốt không được phát triển, và không có sự tương tác trực tiếp. Điều này dẫn đến sự phát triển kém của thùy trán, nó là chính là cơ quan ảnh hưởng trực tiếp đến tiếng nói, tính cách, truyền thông và ra quyết định.

Cho con bạn sử dụng thiết bị thông minh màn hình cảm ứng không quá một giờ trong ngày. Sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh cho các trò chơi trí não cho trẻ em trên 2 tuổi. Khi sử dụng các tiện ích này, trẻ nên tương tác với bạn bè hoặc người lớn. Đừng nên để trẻ tiếp xúc với các thiết bị này một mình.

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.