Là cha mẹ đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm ngay cả khi bạn lựa chọn từ để nói với con. Những cụm từ có chủ ý có thể làm thay đổi quan điểm của một đứa trẻ hoặc làm ảnh hướng xấu đến sự phát triển đạo đức. Sau đây là những cụm từ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tinh thần của trẻ hoặc làm chúng thay đổi tốt hơn.

7. “Con phải biết nghe lời người lớn!”

Khi nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Tất cả người lớn đều thông minh và tốt. Mình cần phải làm như người lớn nói.”. Cụm từ này rất nguy hiểm vì đứa trẻ bắt đầu tin tưởng vào người lớn, kể cả người lạ.

Cách nói chính xác: “Con cần nghe cha mẹ!”. Điều này giúp trẻ phát triển tư duy phê bình, phân biệt và học cách không tin tưởng vào những lời đề nghị không lành mạnh từ người lạ.

6. “Đừng có khóc nữa!”

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Thật tệ khi thể hiện cảm xúc. Mình sẽ bị la ó vì những giọt nước mắt.”. Và như thế, đứa trẻ có thể lớn lên một cách im lặng và nhút nhác. Những cảm xúc tiềm ẩn bị dồn nén thì sớm hay muộn sẽ cũng biểu hiện bằng sự gây hấn.

Cách nói chính xác: “Nói cho mẹ/bố biết điều gì làm con buồn!” “Tại sao con lại khóc?” Nếu đứa trẻ ngã và bị thâm tím, hãy thử “Con khóc vì con đau hay con sợ?” Điều này sẽ khởi đầu cho một cuộc trò chuyện, giúp đứa trẻ nhận ra cảm xúc thật của mình.

5. “Con phải chia sẻ chứ!”

Câu nói này có thể sẽ phù hợp hơn nếu con bạn đến độ tuổi đủ lớn để nhận biết thế nào là biết chia sẻ.

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Mình cần phải chia sẻ mọi thứ. Không có gì thật sự là của mình cả.”. Và theo thời gian, những suy nghĩ này sẽ phát triển thành hành vi “dâng hiến tất cả”. Trẻ sẽ không thể học cách bảo vệ được giá trị và tài sản của mình, hay tệ hơn sẽ nghĩ rằng mình không xứng đáng với những điều đó.

Cách nói chính xác: “Con có thể để bạn chơi với đồ chơi của con một chút không?” hoặc “Con có muốn trao đổi đồ chơi một lát không?”. Hãy để cho con bạn một cơ hội để tự quản lý những thứ của chính nó.

4. “Ai dạy con làm thế?”

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Bố mẹ mình không biết chính mình đã làm điều này!” Một đứa trẻ như thế sẽ nghĩ rằng điều sai phạm của nó là do một người khác, và từ đó nó bắt đầu học cách đổ lỗi hay đùn đẩy trách nhiệm.

Cách nói chính xác: “Tại sao con làm như vậy?” Điều này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu con mình đã làm điều đó hay bị ai đó xúi giục, và bạn đã cho con mình cơ hội để giải thích hành động của nó.

3. “Nhìn người ta sạch sẽ chưa kìa..!”

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Mình tệ hơn người khác. Chẳng có ý nghĩa gì để mình phải cố gắng, mình sẽ không bằng ai được.” So sánh con cái với những người khác ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của đứa trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì.

Cách nói chính xác: “Mẹ yêu con. Con cũng có thể làm được như thế!”. Như vậy sẽ chỉ ra khả năng của con bạn, và cho thấy rằng bạn tin tưởng vào con rất nhiều. Hãy nhớ rằng, con của bạn là duy nhất và có tài năng của chính mình.

2. “Về nhà rồi biết với mẹ..!”

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Bố mẹ mình có thể làm mình tổn thương. Bố mẹ không thích mình. Mình không muốn về nhà”. Các bậc cha mẹ không phân biệt giữa phạt và đe dọa, và căn nhà trở thành nơi mà đứa trẻ nghĩ mình sẽ bị trừng phạt.

Cách nói chính xác: “Để mẹ nói cho con biết điều gì khiến mẹ buồn”. Khi lắng nghe quan điểm của bạn, đứa trẻ sẽ học cách quan tâm đến những suy nghĩ của chính nó trong tương lai.

1 .”Con còn quá nhỏ để hiểu mấy chuyện đó!

Nghe như vậy, đứa trẻ sẽ nghĩ: “Mình muốn biết. Mình sẽ hỏi người khác!”. Và nếu con bạn hỏi bạn những câu hỏi làm nó không thoả mãn, nhưng không nhận được thông tin, nó sẽ cố nhận được câu trả lời từ những nguồn khác – những người kém hơn bạn rất nhiều.

Cách nói chính xác: Nếu bận, bạn có thể nói “Bố chưa sẵn sàng/tiện trả lời bây giờ. Bố cần một chút thời gian!”. Không nên bỏ mặc đứa trẻ với thắc mắc của nó. Nếu con hỏi bạn một câu hỏi, hãy cố gắng trả lời câu hỏi đó. Bằng cách đó bạn sẽ vẫn là một thẩm quyền trong mắt con, và sẽ không làm mất lòng tin của con.

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.