Xu hướng nuôi con bây giờ cũng khác xưa, có lẽ các phụ huynh cũng nhận thấy nhiều lợi ích học hỏi từ bậc cha mẹ phương Tây nên đã dần dần tiếp thu nhiều cách hay trong việc nuôi con từ nhỏ. Một trong những cách thức đó là cho bé ngủ giường cũi một cách tự lập. Trên thực tế, đang ngày càng có nhiều cha mẹ tập cho con ngủ giường cũi như một cách thức rèn luyện tự lập từ bé.

Giường cũi là gì?

Cũi về cơ bản nó là chiếc giường được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Bạn có thể tưởng tượng nó như chiếc giường của chính bạn nhưng được bao quanh bởi những khung chắn, hài hước mà nói nó như một “nhà tù” của em bé.

Trong bài này, mình sẽ bàn đến cả loại gường cũi “truyền thống”, mình gọi như vậy là chỉ đến những giường cũi, nôi cũi làm bằng chất liệu gỗ, kiểu dáng đơn giản, không đặt nặng vấn đề di chuyển liên tục, để phân biệt nó với những giường cũi “hiện đại” hơn trang bị nhiều máy móc thường làm bằng nhôm và vải mềm thậm chí xếp lại được. Mỗi loại đều có cái hay của nó, tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn.

Bé sẽ sử dụng cũi trong bao lâu?

Một chiếc giường cũi được sử dụng trung bình khoảng 24 tháng. Tuy nhiên, khoảng thời gian để bé có thể chuyển tiếp từ cũi sang một chiếc giường thật sự thì khác nhau giữa các bé. Một dấu hiệu chắc chắn để bạn có thể tính đến chuyện chuyển bé sang chiếc giường thật sự là khi bạn thấy bé không cần quá cố gắng để thoát ra khỏi chiếc giường cũi hiện tại của mình.

Phân biệt các loại giường cũi khác nhau

Theo như phân loại dưới đây, mình đưa ra 6 loại giường cũi khác nhau, hình ảnh minh họa cho mỗi loại cũng là hình mang tính đại diện đặc trưng nhất, ở những bài đề xuất sản phẩm bạn sẽ thấy nhiều kiểu mẫu và màu sắc đa dạng hơn cho mỗi loại.

Giường cũi tiêu chuẩn

Đây là loại giường cũi thiết kế rất truyền thống, chỉ đơn giản với 4 mặt dựng đứng những thanh gỗ vuông (hoặc tròn), lớp đệm bọc vải đặt bên trong.

Lợi điểm: Thông thường đây sẽ loại giá thành rẻ nhất. Giá thành của loại này phần nhiều phụ thuộc vào chất liệu gỗ. Thứ hai, cấu trúc đơn giản nên rất cứng cáp và bền vững, khó hao mòn. Nếu bạn sinh đến con thứ 2, 3 vẫn sử dụng tốt.

Nhược điểm: Thiếu những chức năng mà những giường cũi khác có. Không thuận tiện trong việc di chuyển.

Giường cũi chuyển đổi

Loại này cũng được biết đến như một dạng giường cũi sử dụng lâu dài và tiện lợi vì tính chất chuyển đổi của nó. Loại giường cũi này được bán như một mặt hàng nội thất cao cấp, với các chức năng chuyển đổi thành nhiều dạng như: Giường cũi tiêu chuẩn → đi văng → giường cho bé trưởng thành. Nhiều loại có thể mở rộng để trở thành một chiếc giường cho cặp song sinh.

Lợi điểm: Xét cho cùng đây lại là một giải pháp sử dụng lâu dài mà tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần sử dụng duy nhất một chiếc giường cũi cho bé từ sơ sinh cho đến khi đi vững. Xét về khía cạnh thẩm mĩ, trông nó luôn hiện đại và không lỗi thời.

Nhược điểm: Thông thường loại này luôn đắt tiền hơn các loại khác. Thứ hai, kích thước sẽ khá to trong nhà của bạn, bạn cần chuẩn bị không gian đủ rộng để phù hợp cho việc chuyển đổi thành nhiều dạng.

Giường cũi di dộng

Đây là dạng giường cũi tiêu chuẩn có thể xếp lại được và bố trí thêm 4 bánh xe bên dưới. Nhờ đó bạn có thể di chuyển nó dễ dàng từ phòng này sang phòng khác trong nhà mình mà không sợ nó không vừa với cánh cửa, hoặc đẩy giường di chuyển đến vị trí mà bé hoặc bạn mong muốn. Dĩ nhiên bánh xe sẽ bao gồm khóa cứng.

Lợi điểm: Rất phù hợp với những căn nhà diện tích khiêm tốn. Không quá đắt so với loại giường cũi chuyển đổi nhưng lại vẫn sử dụng rất bền. Hơn nữa, có thể giúp bạn dễ dàng giữ bé trong tầm mắt của mình vì khả năng di chuyển bằng bánh xe của nó.

Nhược điểm: Bạn cần kiểm tra thường xuyên đặc biệt là bánh xe phòng trường hợp bánh hỏng không thể khóa cứng làm trôi giường khi bé cọ quậy. Ngoài ra, lớp đệm phải cất ở vị trí khác khi bạn xếp giường lại.

Giường cũi du lịch

Tính năng nổi bật nhất của loại này là nó có thể xếp gọn vào trong một cái túi (như hình trên). Sẽ rất phù hợp nếu bạn dẫn bé theo kì nghỉ hoặc thường xuyên di chuyển xa. Đây cũng là loại có kích thước nhẹ nhất và thường không được làm bằng gỗ mà được làm bằng nhôm.

Lợi điểm: Nhẹ, dễ dàng lắp đặt, dễ dàng mang vác, có thể đem theo đi xa bằng ô tô hoặc máy bay, chỉ xét về khía cạnh này thì tất cả các dạng khác không thể làm được.

Nhược điểm: Không thể sử dụng đều đặn hằng ngày. Dễ hao mòn, dễ rách. Không giữ được bé khỏi những va đập mạnh (ví dụ quả bóng lao đến…) vì không bao gồm hệ thống thanh chắn. Không phù hợp cho một giải pháp sử dụng lâu dài.

Giường cũi đa chức năng

Loại giường cũi này hiếm bán tại Việt Nam nhưng mình cũng giới thiệu vì biết đâu sẽ được nhiều phụ huynh để ý đến. Cái hay của nó là thường được kết hợp với một loại nội thất nào đó như ngăn đựng đồ đạc cho bé chẳng hạn…Vì chỉ là được kết hợp chung nên phần nội thất bổ sung này luôn có kích thước nhỏ hơn nếu mua riêng.

Lợi điểm: Bạn có thể sắp xếp nhiều thứ liên quan đến bé vào một chỗ cùng với nội thất gắn kèm. Loại này tương tự như loại giường cũi truyền thống nên rất bền và có thể sử dụng lâu dài.

Nhược điểm: Cũng chính vì nội thất gắn kèm nên kích thước sẽ lớn hơn nhiều so với các dạng khác. Nặng và cồng kềnh.

Giường cũi tròn

Đây là loại ít được sử dụng nhất và cũng kén người. Một số người thích thiết kế của nó với màn trướng ở trên trông giường cũi như một chiếc giường cổ điển thời trung cổ.

Lợi điểm: Trong khá sang trọng và cá tính. Một điểm cộng đáng kể nữa là màn che bên trên nếu bạn muốn đặt bé và giường cũi trong khu vườn nhỏ nhà mình. Kích thước của nó cũng nhỏ hơn giường cũi chữ nhật nên không quá khó để di chuyển.

Nhược điểm: Bạn sẽ khó để kiếm hàng dạng này ngoại trừ đặt thợ mộc hoặc xưởng mộc gia công, và giá thành sẽ cao hơn.

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI MUA GIƯỜNG CŨI

Dưới đây là những câu hỏi mà các ông bố bà mẹ cần trả lời trước khi quyết định mua giường cũi cho con. Dĩ nhiên, điều trước hết là bạn đã xác định mình sẽ lựa chọn loại giường cũi nào trong 6 loại mình đã nêu trên đây. Sau đó thì bắt đầu trắc nghiệm bằng những câu hỏi sau chắc chắn bạn sẽ tìm được sản phẩm mình mong muốn.

Tầm giá bạn hướng tới là bao nhiêu?

Hiện tại ở Việt Nam, giá giường cũi dao động từ 1,5 triệu đến 10 triệu. Ở một số shop bạn có thể tìm thấy vài sản phẩm cao cấp hơn. Việc xác định túi tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Theo đề xuất từ concuatui, mức giá kinh tế nhất và cũng đảm bảo được một chiếc cũi tốt cho con bạn là 2 – 3 triệu. (chắc chắn nếu bạn không ngại túi tiền thì dòng cao cấp vẫn là đề xuất ưu tiên)

Bạn dành bao nhiêu không gian cho giường cũi

Câu hỏi này sẽ giúp bạn cân nhắc lại, bạn cần nhắm tới vị trí thường xuyên nhất mà giường cũi con nằm sẽ ở tại đâu, nhất là đối với nhà thành phố chật chội, thì chức năng có thể xếp lại cũng sẽ trở thành ưu tiên. Còn nhiếu bạn có không gian rời rộng thì nên ưu tiên mua dạng cố định làm bằng gỗ (giường cũi tiêu chuẩn chẳng hạn), sẽ bền và vững chắc hơn.

Có phải dạng giường cũi lắp ráp không?

Vì sao phải hỏi điều này. Bởi vì, nếu có là dạng giường cũi được thợ mộc đóng đinh hoặc dán cố định thì không phải bàn cãi về độ vững chắc, nhưng một số nhà sản xuất muốn vận chuyển đi xa để bán được hàng hóa thì họ tháo ra và lắp ráp lại sau đó đưa vào showroom. Với dạng giường cũi lắp ráp này bạn hãy yêu cầu nhân viên am hiểu tự tay ráp giúp, hoặc nếu bạn tự làm được hãy đảm bảo tất cả cái mối nối phải hoàn hảo để không gây nguy hiểm cho con.

Độ dày của tấm đệm lót giường cũi là bao nhiêu?

Độ dày của tấm nệm lót sẽ tác động trực tiếp đến hai yếu tố. Thứ nhất là mức độ thỏa mái của con và thứ hai là tầm với để đảm bảo con bạn không thể nhào người ra khỏi cũi. Có những dòng sản phẩm có bán kèm nệm và vạt cũi có thể nâng lên hạ xuống tùy chỉnh được rất tiện lợi, tùy theo mức độ phát triển của con mà bạn điều chỉnh độ cao rất dễ dàng. Còn nếu sản phẩm không bán kèm, bạn buộc lòng phải bỏ thêm chi phí để bổ sung nệm lót cho con.

Vách bên có nâng lên hạ xuống được không?

Vách bên nâng lên hạ xuống là tính năng thuận tiện đối với cha mẹ, ở chỗ bạn sẽ bồng ẵm bé lên dễ dàng hơn, tránh làm đau bé nhất là lúc còn sơ sinh. Tính năng này thì thuận tiện cho cha mẹ thật, nhưng lại có phần nguy hiểm cho bé nếu bạn sơ ý không nâng nó lên lại, vô tình làm bé ngã ra ngoài. Bạn có thể cân nhắc điều này để quyết định có cần tính năng này hay không?

Sẽ thế nào khi con bạn gặm thành cũi?

Hầu hết các em bé đều làm như thế? Gặm thành giường cũi dường như “sở thích” chung. Thế nên bạn cần để hai điều. Thứ nhất nếu chất liệu giường cũi bằng gỗ, phải chắc chắc đã được làm nhẵn không dằm xóc, tại Việt Nam mình không tìm thấy nhiều nơi bán sản phẩm miếng lót vị trí thành cũi thế này để giới thiệu, nên thứ hai, bạn nên chuẩn bị tấm khăn, hoặc vải mềm (dĩ nhiên là sạch sẽ) để không làm bé đau lợi.

KẾT

Hiện tại thị trường Việt Nam, các bạn sẽ thấy bán phổ biến loại giường cũi tiêu chuẩn, giường cũi di động, và giường cũi du lịch nhiều hơn là các loại khác. Ngoài ra, có thêm một tính năng nữa là gắn kèm với động cơ đơn giản trở thành võng tự động đung đưa được. Dầu vậy mình không khuyến khích dạng này vì mình nghĩ sẽ làm bé dễ ngã khi tập đứng trong cũi. Ưu tiên đề xuất hơn hết vẫn là một chiếc giường cũi tiêu chuẩn bằng chất liệu gỗ có thể nâng hạ được, có thể sử dụng bền bỉ lâu dài, thậm chí có thể giữ mãi nó lại như một kỉ niệm đẹp về đứa con bé bỏng của bạn.

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.