Vì sao cần mua cho con bạn một cái ghế ngồi ô tô tốt? Vì như slogan của connhatui – con nhà tui, tui không lo thì ai lo! Một đứa bé không đủ khả năng giữ mình khỏi phanh/hãm tốc trên ô tô, nhiều gia đình chủ quan nghĩ rằng chỉ cần ngồi ôm con phía sau là được, nhưng chính bản thân cũng không thể tránh khỏi việc nhoài người khi có sự cố. Nếu bạn có con nhỏ và nhà có ô-tô, thì sở hữu một ghế ngồi ô-tô cho con cũng quan trọng như bạn cho bé ăn uống lớn lên, vì đó là nhu cầu an toàn của con bạn.

Câu hỏi thứ hai, không phải vì sao cần mua, mà là vì sao cần mua một ghế ngồi ô tô tốt. Câu trả lời nằm ở con số thống kê đáng sợ của consumerreport, khi họ công bố có khoảng 80% người Mỹ lắp đặt ghế ngồi ô tô không đúng cách cho con, và điều đó khiến cái ghế đã mua vô dụng (và tốn tiền). Lý do không đúng cách nằm ở nhiều yếu tố, như là chọn sai loại ghế, không phù hợp với ô tô, thiếu kiến thức…vì tất cả những lý do đó, nên connhatui quyết định thực hiện bài viết này để giúp ba mẹ có con bảo vệ con mình và tránh những sự cố đau lòng đáng tiếc.

Một chiếc ghế ngồi ô tô trẻ em sẽ tồn tại với con bạn từ khi mới sinh cho đến khi con đủ lớn để vừa vặn với dây an toàn của người lớn là tầm 8 tuổi hoặc hơn. Việc bạn chi thật nhiều tiền cho ghế ngồi không có nghĩa là con bạn sẽ có được cái ghế phù hợp nhất. Có những mẫu giá trung bình nhưng còn tốt hơn những mẫu giá cao. Bạn hãy theo dõi hướng dẫn mua ghế ngồi ô tô này để tìm được chiếc ghế vừa vặn nhất với con mình và với xe hơi nhà bạn.

CHỌN ĐÚNG MODEL (MẪU) GHẾ NGỒI Ô TÔ CHO CON

Khi con bạn lớn lên, bạn sẽ cần phải chuyển từ loại ghế ngồi này sang loại ghế ngồi khác. Thế nên, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa các model để giúp bạn quyết định nên mua mẫu nào phù hợp với nhu cầu.

Ghế cho bé sơ sinh

ghe-ngoi-o-to-cho-be-so-sinh

Đây là chiếc ghế đầu tiên mà bố mẹ mới mua cho con. Loại ghế cho bé sơ sinh này được thiết kế để lắp đặt quay mặt về phía sau, nó cũng đi kèm với một cái yên ngựa riêng sẽ được lắp đặt vào phần đế đã cài đặt sẵn trong xe. Nó thích hợp với bé từ 2kg – 18kg (sơ sinh – 7 tuổi) tuỳ theo mẫu, tuy nhiên đôi khi một đứa bé phát triển quá cao trước khi nó quá nặng đối với ghế này, thế nên khi đỉnh đầu của bé cao quá đỉnh của chiếc ghế thì sự bảo vệ không còn hữu hiệu nữa. Mức giá loại này trong khoảng 1,6 triệu – 14 triệu tại Việt Nam.

Ghế chuyển đổi

ghe-ngoi-chuyen-doi

Nhiều bài viết gọi đây là “ghế mui trần” nhưng không thích hợp vì ghế nào mà chẳng “trần”, do tên tiếng Anh là “Convertible Seat” với ý nghĩa nó có thể tuỳ chỉnh được nhiều dạng, lắp đặt quay mặt trước hay sau đều được. Nó phù hợp khi con bạn đã qua ngày sinh nhật lần thứ 1.

Loại ghế này có hệ thống yên ngựa tương tự ghế cho bé sơ sinh, nhưng giới hạng cân nặng của bé cho việc lắp đặt quay mặt phía sau cao hơn, nghĩa là con bạn quay mặt về phía sau lâu hơn – và đây cũng là lời khuyên của các chuyên gia nên để con ngồi quay mặt phía sau cho đến khi bé được 2 tuổi, khi qua 2 tuổi bạn có thể chuyển đổi để bé ngồi quay mặt phía trước. Dù thông số của ghế chuyển đổi chấp nhận cả bé sơ sinh nhưng nó không vừa vặn với bé quá nhỏ. Còn nếu con bạn đã quá 2 tuổi đủ sẵn sàng để ngồi về trước như người lớn, bạn có thể mua dạng ghế nâng thay vì ghế xoay chuyển đổi. Mức giá dao động của dạng ghế chuyển đổi này trong khoảng 2 triệu – 15 triệu tại Việt Nam.

Ghế nâng

ghe-nang-o-to

Nếu bạn mua ghế cho bé trong giai đoạn con bạn đã phát triển đủ cân nặng và chiều cao để cứng cáp ngồi quay mặt phía trước thì nên chọn ghế nâng. Mục đích của ghế này là để nâng bé vừa vặn với dây an toàn của chính xe hơi nhà bạn (nghĩa là khi dây an toàn đi giữa xương bả vai (không phải cấn ở cỗ) và choàng qua vùng xương ức). Loại này chia làm 2 dạng, nâng mông (Backless) và nâng lưng-mông (high-back). Loại nâng mông như một tấm đệm dưới đơn giản và dễ cài đặt nhưng sẽ không an toàn cho con bạn bằng loại ghế nâng cả lưng-mông (high-back) vì nó sẽ đem lại tư thế tốt hơn vừa vặn với dây đai. Giá cả loại ghế nâng này dao động từ 900K – 7 triệu tại Việt Nam.

Ghế All-in-one

ghe-all-in-one

Giống như cái tên của nó “tất cả trong một”, nó thể sử dụng cho cả đứa trẻ từ sơ sinh cho đến khi ngồi được như dạng ghế nâng. Ưu điểm là nó gần như bao hàm 3 loại ghế còn lại với yên ngựa riêng, nhược điểm là khá to và cồng kềnh thế nên không phải xe ô tô nào cũng có chỗ vừa vặn cho nó, nhiều shop còn gọi nó như là “ghế ô tô tháo rời”. Thông số của ghế khá rộng, thích hợp cho trẻ từ 2kg – 20kg khi ngồi quay đầu phía sau, từ 9kg – 29kg khi ngồi quay đầu phía trước trên bộ yên ngựa. Nếu tháo yên ngựa và hoạt động như một ghế nâng thì có thể chịu sức nặng từ 13kg – 54kg. Giá của loại ghế này vào khoảng 2 triệu – 8 triệu tại Việt Nam.

Bảng dưới dây sẽ giúp bạn biết nên chọn cho con loại nào phù hợp với giai đoạn trưởng thành của con bạn.
bang-chon-ghe-ngoi-o-to

CHỌN ĐÚNG MODEL (MẪU) GHẾ NGỒI Ô TÔ VỪA VẶN VỚI XE HƠI NHÀ BẠN

Sau khi bạn đã xác định được nên mua loại ghế ngồi ô tô nào cho con, thì bước tiếp theo là lựa chọn loại nào phù hợp cho xe. Như con số thống kế ở trên, đến 80% người sử dụng lắp đặt sai nên việc cân nhắc kĩ lưỡng là không hề thừa chút nào. Sau đây là những lời khuyên giúp bạn mua được chiếc ghế vừa vặn với ô tô nhà mình:

  • Hãy đọc kĩ tài liệu hướng dẫn về lắp đặt chỗ ngồi (car seat) an toàn cho trẻ em trong xe, thông thường khi mua xe hơi, tài liệu này sẽ được kèm theo để giúp bạn. Nếu không rõ ràng, bạn có thể hỏi ngay hãng phân phối xe hay bộ phận chăm sóc khách hàng nơi bạn đã mua xe.
  • Tận dụng hệ thống an toàn LATCH (viết tắt của Lower Anchors and Tethers for Children – hệ thống neo và dây buộc thấp dành cho trẻ em), hệ thống hỗ trợ sẵn các chốt và mấu giúp lắp đặt ghế ngồi ô tô dành cho trẻ em trở nên an toàn hơn. Hầu như các xe sản xuất sau 2002 đều được trang bị hệ thống này.
  • Nếu xe nhà bạn không có hệ thống LATCH, hãy đảm bảo đã xiết chặc dây an toàn cho ghế ngồi ô tô đảm bảo nhất có thể để không hề có hiện tượng xê dịch lỏng lẻo nào.
  • Kích thước ghế ngồi cũng rất quan trọng, khi mua sản phẩm bạn hãy để ý kĩ đến kích thước ghế mà sản xuất đã công bố, và cần chắc rằng nó không quá to hay quá nhỏ so với ghế ngồi ô tô nhà bạn.
  • Bạn cần ưu tiên một yếu tố quan trọng, là khi con mình đã phát triển với chiều cao đỉnh đầu vượt quá ghế, thì đó là lúc không cần sử dụng chiếc ghế ngồi đó nữa, hãy thay đổi kích thước ghế hoặc thay đổi ghế (tuỳ loại) nếu không sẽ vô tình gây nguy hiểm cho con.

Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết phụ khác trên connhatui.com để có thêm nhiều kiến thức đảm bảo hơn về ghế ngồi ô tô cho con bạn.

You Might Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.